“Điểm danh” những thay đổi của việc cho thuê phòng trọ xưa và nay

“Điểm danh” những thay đổi của việc cho thuê phòng trọ xưa và nay

Cho thuê phòng trọ là hình thức kinh doanh chắc hẳn chẳng còn xa lạ với chúng ta. Đã từ lâu, sự xuất hiện của phòng trọ giống như giải pháp hữu ích cho những người cần nơi tạm trú để làm việc, sinh sống, và học tập. So với hiện tại, hình thức kinh doanh này đã có sự thay đổi nhất định. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ sự khác biệt này.

The Light Home - Quá trình thay đổi của cho thuê phòng trọ từ xưa đến nay
The Light Home – Quá trình thay đổi của cho thuê phòng trọ từ xưa đến nay

Điểm đặc biệt của cho thuê phòng trọ xưa

Có thể nói hình thức kinh doanh từ việc cho thuê phòng trọ xuất hiện khá sớm. Nhưng đến những năm 90, loại hình kinh doanh này mới dần trở nên phổ biến. Bởi lúc này, các trường đại học bắt đầu xuất hiện nhiều. Nhu cầu thuê chỗ ở của sinh viên tăng cao. Đây cũng chính là lúc cho thuê phòng trọ được xem là hình thức kinh doanh hái ra tiền. 

Tuy nhiên, trở về thời điểm loại hình dịch vụ này còn mới mẻ. Chúng ta có thể nhận thấy một số hạn chế như: 

Khó kiểm soát và theo dõi trong quá trình cho thuê phòng trọ 

Để hình dung về tình hình nhà trọ lúc này, bạn có thể tưởng tượng bạn đang có hơn chục đứa con, và đứa nào đi đi về về liệu bạn có nắm rõ được hết không? Chưa kể những người chưa trả phí đúng hạn, làm sao bạn có thể theo dõi hết? Trong khi đó, chúng ta cũng có những việc khác phải làm. Đó cũng là một trong những lý do rất hiếm người có thể duy trì kinh doanh dịch vụ này lâu dài. 

Giá thành được định giá thủ công

The Light Home - Giá thành chưa được đồng điệu với thị trường 
The Light Home – Giá thành chưa được đồng điệu với thị trường

Đối với khoảng thời gian trước, vấn đề thị trường chưa được công nhận tầm quan trọng như bây giờ. Vì phòng trọ thuộc sở hữu tư nhân, nên các chủ trọ có xu hướng định giá thuê mang tính chủ quan. Mặc kệ ngoài kia người ta báo giá như thế nào, với những gì tôi có, tôi sẽ định giá theo cách riêng của tôi. Suy nghĩ này có lẽ không còn xa lạ đối với các chủ trọ ngày xưa. 

Rất khó tạo được sự riêng tư, thoải mái cho người thuê

Theo như kinh nghiệm của những người đi trước kể lại, nhà trọ ngày xưa có rất nhiều bất cập. Một trong số đó là sinh viên thuê trọ phải ở chung với gia đình chủ trọ. Vì khi đó phòng trọ chưa có cách ngăn ra từng phòng như bây giờ. Do vậy, mỗi khi có gia đình, bạn bè tới thăm, phải dẫn ra ngoài. 

Cho thuê phòng trọ trong xã hội hiện đại có gì mới?

The Light Home - Phòng trọ hiện đại ngày nay 
The Light Home – Phòng trọ hiện đại ngày nay

Chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại mới, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng cao. Song song đó, những nhu cầu này cũng đòi hỏi chất lượng tốt hơn. Không đơn thuần là chỉ đáp ứng vừa và đủ. Do đó, các dịch vụ cho thuê phòng trọ cũng đang dần đổi mới mình để phù hợp với nhu cầu khách hàng mình nhiều hơn. Cụ thể như: 

Kiểm soát được tình hình phòng trọ dễ dàng

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ chúng ta kiểm soát thông tin. Tuy nhiên, các chủ trọ vẫn phải bỏ khá nhiều thời gian để rà soát cũng như kiểm tra, thay đổi thông tin đã nhập. Ngoài ra, các dịch vụ vận hành, quản lý phòng trọ giúp chủ nhà cũng đang ngày càng được ưa chuộng. Sử dụng các dịch vụ này, chủ nhà sẽ không còn lo lắng việc khó kiểm soát phòng trọ nữa. 

Dễ dàng theo dõi và bảo dưỡng các vấn đề của phòng trọ

Các chủ trọ hiện nay, hay các dịch vụ quản lý phòng trọ đều rất chịu đầu tư thời gian để theo dõi các vấn đề ở khách thuê. Nhằm phát hiện những bất cập sớm để có hướng giải quyết sớm. Việc bảo dưỡng các vấn đề cho khách trọ sớm sẽ giữ được niềm tin và uy tín với khách hàng hơn rất nhiều.  

Tổng kết

Tình hình cho thuê nhà trọ có sự thay đổi đáng kể từ xưa đến nay. Nếu như thời gian trước còn nhiều khó khăn trong khâu quản lý, kiểm soát. Ngày nay, vấn đề đó được giải quyết đơn giản hơn rất nhiều vì đã có dịch vụ thay chủ nhà quản lý tất cả. Vậy nên, các chủ nhà có thể hoàn toàn yên tâm với những vấn đề của phòng trọ.

 

Chia sẻ trên:

Bài viết khác Liên Quan

Gọi ĐT tư vấn ngay
Gọi ngay
Chat ngay qua Messenger
Messenger
Chat ngay qua Zalo
Zalo