Các lưu ý quan trọng cần nhớ trước khi ký kết hợp đồng cho thuê

Các lưu ý quan trọng cần nhớ trước khi ký kết hợp đồng cho thuê 

Ký kết hợp đồng là bước vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh nhà ở. Để tránh sai sót, mọi người cần nắm rõ một số thông tin trước khi ký hợp đồng cho thuê. Muốn biết cụ thể những lưu ý này thì hãy cùng Thelighthome.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

The Light Home - Cần lưu ý gì khi ký hợp đồng cho thuê ?
The Light Home – Cần lưu ý gì khi ký hợp đồng cho thuê ?

 

Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì?

The Light Home - Hợp đồng thuê căn hộ là gì? 
The Light Home – Hợp đồng thuê căn hộ là gì?

 

Hợp đồng cho thuê căn hộ là thuộc hình thức giao dịch dân sự. Trong quá trình ký kết hợp đồng này, bên cho thuê và bên thuê sẽ trao đổi rõ ràng các yêu cầu của đôi bên để đi đến sự thống nhất cuối cùng. Các nội dung trong hợp đồng cho thuê căn hộ bao gồm giá thuê, thời hạn thuê, trách nhiệm của đôi bên,.. Điều quan trọng là các điều khoản trong bản hợp đồng phải được thực hiện hợp pháp theo quy định của pháp luật. 

Một số lưu ý khi ký hợp đồng cho thuê

The Light Home - Một số lưu ý cần nhớ trước khi ký hợp đồng 
The Light Home – Một số lưu ý cần nhớ trước khi ký hợp đồng

Việc gặp phải những sai sót khi soạn thảo hợp đồng, cũng như đọc bản hợp đồng không cẩn thận sẽ khiến người liên quan chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, trước khi đặt bút ký tên vào hợp đồng, mọi người cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Xác định chính xác danh tính chủ cho thuê

Để tránh gặp phải những mánh khóe, chiêu trò lừa đảo, người đi thuê cần xác minh thông tin của chủ nhà thật chính xác. Các thông tin cần được chứng thực như giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, các giấy tờ tùy thân,… Đồng thời, cần kiểm tra các giấy tờ có trùng khớp tên chủ sở hữu hay không. 

 

Trong trường hợp người cho thuê là bên được sang nhượng thì cần yêu cầu xem bản hợp đồng giữa người cho thuê với chủ nhà chính.   

Kiểm tra tình trạng căn hộ

Có rất nhiều trường hợp người thuê nhận căn hộ hoàn toàn khác so với căn được xem ban đầu. Trường hợp khác, cũng cùng căn hộ đó nhưng hệ thống kỹ thuật lại không được như những gì chủ thuê cam kết. Để tránh gặp tình trạng này, người thuê cần kiểm tra các thiết bị trong căn hộ thật kỹ lưỡng. Đảm bảo tình trạng căn hộ hoàn toàn ổn. Để an toàn hơn nữa thì lúc đi xem căn hộ có thể chụp luôn ảnh làm bằng chứng. 

Các khoản phí trong hợp đồng

 Các vấn đề liên quan đến tiền bạc thì cần phải rõ ràng hơn bao giờ hết. Chẳng hạn như tiền đặt cọc thuê căn hộ. Người thuê cần xác nhận số tiền cọc cũng như thời gian, điều kiện có thể lấy lại tiền cọc. Những nội dung này cần được trình bày cụ thể trong hợp đồng. Tránh xảy ra mâu thuẫn, xung đột lợi ích giữa đôi bên. 

 

Bên cạnh đó, thời hạn chấm dứt hợp đồng cũng quan trọng không kém. Trong đó, cần ghi chú rõ nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường không? Và bồi thường bao nhiêu? Hay nếu bên cho thuê lấy lại nhà trước thời hạn hợp đồng thì cần giải quyết như thế nào? Nếu bản hợp đồng có đầy đủ các nội dung này thì khi xảy ra các vấn đề phát sinh, chính quyền có thể dựa vào hợp đồng mà giải quyết ổn thỏa nhất. 

Tổng kết

Ký hợp đồng là một bước tốn khá nhiều thời gian để đôi bên cân nhắc kỹ càng trước khi thực hiện giao dịch mua bán. Vì sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình thuê và cho thuê. Do đó, những người liên quan cần nắm rõ một số lưu ý ở trên để tránh những rủi ro không đáng có.

Chia sẻ trên:

Bài viết khác Liên Quan

Gọi ĐT tư vấn ngay
Gọi ngay
Chat ngay qua Messenger
Messenger
Chat ngay qua Zalo
Zalo